Phòng cháy chữa cháy tại các chung cư kiểu mới

Hiện nay, Hà Nội cũng như các thành phố, trung tâm công nghiệp lớn trên cả nước đã mọc ra rất nhiều các dự án chung cư kiểu mới nhằm phục vụ đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho một bộ phận lớn người lao động cho các doanh nghiệp, khu nhà xưởng, khu công nghiệp, khu chế xuất, cũng như một bộ phận các gia đình công nhân viên chức có thu nhập thấp. Việc các dự án này mọc lên như nấm sau mưa đã khiến cho việc kiểm soát, thanh kiểm tra điều kiện an toàn của các cơ quan chức năng trở nên lỏng lẻo, thiếu sự chặt chẽ. Đặc biệt là về vấn đề phòng cháy chữa cháy.

Đa phần các chung cư kiểu mới này đều có diện tích các phòng từ 25 – 40 m2, phù hợp với một hộ gia đình nhỏ có thu nhập thấp và được xây theo cung cách rất tiết kiệm đất và vật liệu cho chủ đầu tư, có thể nói là tiết kiệm và tận dụng đất cũng như vật tư một cách tối đa. Chính đặc điểm này đã khiến cho nhiều chung cư trở nên xuống cấp sau một thời gian ngắn bàn giao và đưa vào sử dụng, hệ thống điện nước không được đảm bảo, hệ thống an sinh xã hội chưa được đáp ứng đầy đủ,          các hạ tầng sinh hoạt như nhà vệ sinh xuống cấp một cách trầm trọng. Hơn nữa, các phương tiện phòng cháy chữa cháy lại hết sức thô sơ, không đảm bảo quy trình khép kín trong công tác phòng cháy chữa cháy tại chỗ. Các yếu tố này đã khiến cho chung cư kiểu mới trở thành đối tượng dễ xảy ra hỏa hoạn bậc nhất hiện nay.

Không những thế, việc cơi nới bằng các chuồng cọp ban công, bịt kín lối thoát hiểm của các hộ dân sinh sống tại đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến các thiệt hại đáng tiếc về người và của khi có cháy xảy ra. Đa phần các vụ cháy xảy ra tại chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như các thành phố lớn và trung tâm công nghiệp lớn khác đều xảy ra vì lí do chập điện. Hệ thống lưới điện không được đảm bảo và hạ tầng phòng cháy chữa cháy không đồng bộ đã khiến cho nhiều vụ cháy thương tâm xảy ra, gây ra nhiều thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản.

Vì vậy, các bộ, các ngành, cơ quan chức năng có thẩm quyền cần phải tăng cường thanh kiểm tra rà soát, xử phạt các chủ đầu tư có dấu hiệu chủ quan trong công tác phòng cháy chữa cháy, tăng cường vận động tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng cháy chữa cháy để tránh gây ra nguy hiểm cho chính cuộc sống của bản thân mình và những người xung quanh. Vì một đời sống không cháy nổ, hãy nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy của mọi người !

Add a Comment