Những thông tin cần biết về giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện

Khi bạn tham gia các chương trình hiến máu sẽ được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện. Nhưng không phải ai cũng biết sử dụng chúng đúng cách.

Giấy chứng nhận hiến máu nhân đạo nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến máu. Giấy chứng nhận này đã được Chính phủ và Bộ Y tế thông qua bằng văn bản rõ ràng. Cụ thể như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

>> Deaura khai trương trung tâm chăm sóc sắc đẹp 3.000m2 tại Hải Phòng

Hình ảnh giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện

1. Ý nghĩa và giá trị của giấy chứng nhận hiến máu

Người Việt Nam có truyền thống “lá lành đùm lá rách”. Và hiến máu là hành động vô cùng đẹp và cao quý. Những giọt máu của bạn có thể sẽ là niềm hi vọng sống cho những người bấp bênh giữa sự sống và cái chết.

Hiện nay, các chương trình hiến máu nhân đạo đang ngày được nhân rộng từ các trường học đến công ty, doanh nghiệp. Để công nhận và tôn vinh những người hiến máu, mỗi lượt người hiến máu sẽ được cấp 1 tờ giấy chứng nhận.

Theo quy định của Bộ Y tế ban hành, giấy chứng nhận việc hiến máu tình nguyện sẽ có giá trị miễn phí khi truyền máu cho bản thân người hiến tại các cơ sở Y tế công lập trên toàn quốc.

Các cơ sở y tế có trách nhiệm truyền máu miễn phí cho người từng hiến máu tình nguyện với số lượng máu bằng số lượng họ đã hiến được ghi trong giấy chứng nhận.

Ngoài ra, bạn có thể nhường số máu trong giấy chứng nhận này cho người thân trong trường hợp cần thiết.

Giá trị của giấy chứng nhận hiến máu

2. Trách nhiệm của người hiến máu

  • Giữ gìn cẩn thận giấy chứng nhận không bị rách hay tẩy xóa.
  • Khai báo thông tin bản thân chính xác và đầy đủ.
  • Xuất trình giấy chứng nhận với các cơ sở y tế khi có nhu cầu bồi hoàn máu.
  • Được phép yêu cầu đổi giấy chứng nhận nếu nó bị nhàu nát nhưng phải đảm bảo đủ thông tin cần để thẩm định trước khi đổi.

3. Trách nhiệm của cơ sở y tế nhận máu

  • Đăng kí với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện về số lượng giấy chứng nhận hiến máu.
  • Cấp 1 giấy chứng nhận cho mỗi lượt hiến máu tình nguyện. Việc cấp này cần thực hiện công khai và ghi đầy đủ thông tin người hiến.
  • Đảm bảo giấy chứng nhận sạch đẹp, không tẩy xóa. Trường hợp viết sai thì phải lập biên bản và hủy theo quy định.
  • Lập danh sách những người đi hiến máu tình nguyện được cấp giấy chứng nhận và gửi về Ban Chỉ đạo.

Trên đây là quá trình cấp cũng như ý nghĩa, giá trị và cách sử dụng giấy chứng nhận việc hiến máu tình nguyện đúng cách. Các bạn có đầy đủ sức khỏe, đừng ngần ngại mà hãy đăng kí hiến máu. Một hành động nhỏ của bạn sẽ góp phần cứu sống biết bao người khác.

Xem thêm: http://thuongtruong.com.vn/500-nhan-vien-deaura-tham-gia-ngay-chu-nhat-do-4937.html

Add a Comment