Những nguy hiểm của bệnh viêm tuyến bartholin ở nữ giới

Tuyến bartholin là một bộ phận thuộc cơ quan sinh dục ngoài của phụ nữ, nằm ở giữa môi lớn và môi bé. Mặc dù là một tuyến này rất nhỏ nhưng nếu tuyến này bị viêm sẽ gây không ít ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của chị em. Chị em hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để biết những nguy hiểm của bệnh viêm tuyến bartholin nhằm có phương pháp điều trị hiệu quả nếu mắc phải.

Viêm tuyến bartholin là một bệnh lý phụ khoa thường gặp nhiều ở chị em phụ nữ sau tuổi dậy thì khi tuyến bartholin (nằm ở giữa môi lớn và môi bé) bị viêm nhiễm, nhiễm trùng chủ yếu do vi khuẩn, nấm, trùng roi,… gây nên khi không đảm bảo vấn đề vệ sinh vùng kín, vệ sinh vùng kín không đúng cách, quan hệ tình dục bữa bãi, mắc bệnh viêm âm đạo – âm hộ hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia,…

Những nguy hiểm của bệnh viêm tuyến bartholin ở nữ giới 1

Bệnh nhân mắc bệnh viêm tuyến Bartholin sẽ có những triệu chứng như: âm đạo tiết dịch bất thường, cảm thấy đau rát, ngứa ngáy khó chịu ở âm đạo – âm hộ, đau khi quan hệ tình dục. Nếu bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính thì người bệnh còn kèm theo triệu chứng mệt mỏi, sau khi quan hệ tình dục tuyến Bartholin sưng to, sờ vào thấy rắn, đau và có ít mủ chảy ra,…

Những nguy hiểm của bệnh viêm tuyến bartholin ở nữ giới

Bác sỹ cho biết rằng:

Bệnh viêm tuyến Bartholin tuy không nguy hiểm trực tiếp tới tính mệnh của người bệnh nhưng nếu mà không được kịp thời phát hiện và điều trị đúng phương pháp thì bệnh sẽ gây nhiều nguy hại đến sinh hoạt hàng ngày, đời sống tình dục, sức khỏe và sức khỏe sinh sản của chị em, cụ thể như:

– Ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày: viêm tuyến bartholin gây ngứa ngáy, đau rát và chảy dịch mủ có mùi hôi ở âm đạo – âm hộ, điều này khiến chị em cảm thấy mất tự tin trong sinh hoạt hàng ngày, trong công việc,… làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Những nguy hiểm của bệnh viêm tuyến bartholin ở nữ giới 2

Bệnh viêm tuyến bartholin ở nữ giới gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

– Ảnh hưởng đến đời sống tình dục: Tuyến bartholin có nhiệm vụ tiết ra chất nhờn, tạo độ ẩm cần thiết cũng như bôi trơn cho âm đạo khi quan hệ tình dục nhưng khi nó bị viêm nhiễm thì chất nhờn sẽ không được tiết ra hoặc tiết ra ít, gây khô âm đạo – âm hộ, khi quan hệ tình dục sẽ khiến chị em cảm thấy đau rát, khó chịu,…. làm ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Không những vậy, tình trạng viêm nhiễm ở tuyến Bartholin cũng tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh ở cơ quan sinh dục như: viêm âm đạo – âm hộ, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung,…,làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em.

– Gây áp xe tuyến: Do các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như lậu cầu, chlamydia,… gây ra sẽ làm sưng các mô xung quanh và có thể gây áp-xe tuyến, khiến cho bệnh nhân đau đớn.

– Gây ung thư tuyến bartholin: tình trạng viêm tuyến Bartholin nếu không được chữa trị còn tạo điều kiện cho ung thư tuyến phát triển.

-….

Vì những ảnh hưởng của bệnh viêm tuyến bartholin, các bác sỹ khuyến cáo chị em để phòng tránh bệnh cũng như bảo vệ sức khoẻ, nâng cao chất lượng cuộc sống và đời sống tình dục thì chị em nên chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, quan hệ tình dục an toàn,…. Đặc biệt, khi có những dấu hiệu của bệnh hoặc những bất thường ở cơ quan sinh dục thì hãy thăm khám và điều trị kịp thời theo đúng phác đồ của bác sỹ chuyên khoa.

 

Add a Comment