Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày mạn tính và cách phòng tránh

 Bệnh viêm dạ dày mạn tính là một trong những căn bệnh hết sức nguy hiểm ở đường tiêu hóa. Y học hiện đại đã chứng minh bệnh viêm dạ dày khi đã biến chuyển đến tình trạng mãn tính thì đây là tác nhân hàng đầu dẫn đến ung thư dạ dày. Chính vì vậy mà việc chủ động nắm bắt và phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày là rất quan trọng đối với người bệnh.

1, Những biến chứng của bệnh viêm dạ dày mạn tính

Bệnh viêm dạ dày mạn tính là tình trạng xuất hiện những tổn thương liên tục và kéo dài ở khu vực niêm mạc và thành mạch dạ dày. Chính vì những tổn thương ở niêm mạc dạ dày là rất nghiêm trọng và kéo dài nên việc điều trị viêm dạ dày mạn tính là rất khó khăn. Bên cạnh đó, tình trạng viêm dạ dày mạn tính còn kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm và gây ra những cơn đau đớn kéo dài cho người bệnh.

Bệnh viêm dạ dày mạn tính sau một thời gian phát triển, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì rất có thể sẽ gây nên những tác động tiêu cực cho người bệnh. Đặc biệt nguy hiểm là ở các biến chứng sau:

– Những cơn đau tức vùng thượng vị kéo dài sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, suy kiệt, rối loạn tiêu hóa và nôn liên tục.

– Bệnh viêm dạ dày mạn tính có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết dạ dày, tụ huyết dạ dày, thậm chí thủng dạ dày, khiến người bệnh đột quỵ và nguy hiểm về tính mạng.

– Viêm dạ dày mãn tính sẽ dẫn đến ung thư dạ dày, khi đã mắc ung thư dạ dày thì việc điều trị dứt điểm sẽ trở nên hết sức nan giải.

2, Cách phòng tránh những biến chứng của bệnh viêm dạ dày mạn tính

Nhìn chung, bệnh viêm dạ dày mạn tính là một chứng bệnh hết sức nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Vì vậy, việc phòng chống và chủ động ứng phó với căn bệnh này được xem là vấn đề tiên quyết để bảo vệ đường tiêu hóa của bạn được mạnh khỏe.

– Để dạ dày được mạnh khỏe, hoạt động ổn định thì bạn cần phải có cho mình một chế độ dinh dưỡng, nề nếp sinh hoạt cân đối, lành mạnh và khoa học. Bạn nên thường xuyên bổ sung những loại rau, quả xanh để tăng cường chất xơ cho các hoạt động của dạ dày và đường ruột được hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, trong chế độ ăn cũng nên sử dụng thêm nhiều trứng, thịt cá, sữa để bổ xung protein hữu ích cho cơ thể.

– Bạn tuyệt đối không được lạm dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác bởi chúng rất có hại cho dạ dày. Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế ăn những loại thực phẩm chế biến qua chiên rán, hoặc những thực phẩm chứa nhiều axit béo không no sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động co bóp và tiêu hóa của dạ dày.

Bài viết trước bạn nên tham khảo: Một số phương pháp tự nhiên giúp loại bỏ vi khuẩn hp trong dạ dày

Add a Comment