Nhận biết bạn có bị đau dạ dày hay không qua vị trí đau bụng

Đau bụng chứng bệnh có thể thấy ở bất cứ ai, nhất là khi ăn quá no hoặc ăn thức ăn kém vệ sinh. Nếu đau bụng thường xuyên ở một khu vực nhất định thì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm trong cơ thể. Nếu thường xuyên bị đau bụng phía trên bên trái thì rất có khả năng bạn đang mắc chứng bệnh đau dạ dày.

Nhận biết bệnh đau dạ dày qua vị trí đau bụng

Khi đau dạ dày, việc xác định chính xác bệnh sẽ dựa trên triệu chứng, vị trí đau bụng cũng như thời gian đau,…mới có thể khẳng định. Các vị trí đau dạ dày thường thấy là

Đau ở vùng thượng vị

Thượng vị nằm khu vực trên rốn và dưới phần xương ức. Tùy thuộc lượng axit trong dạ dày nhiều hay ít mà tính chất và cường độ đau bụng sẽ khác nhau.  Các cơn đau có thể chỉ âm ỉ nhưng cũng có lúc cơn đau dữ dội khiến bệnh nhân bỏng rát và cồn cào trong ruột. Khi đau dạ dày ở mức độ nặng, đau bụng sẽ lan sang các khu vực khác là ngực, lưng và 2 bên bụng.

Xem thêm: Triệu chứng đau tức ngực

Khi bị đau dạ dày, bệnh nhân sẽ có triệu chứng đau xót, nóng ruột, thường thấy đói và đau bụng nhiều hơn khi đói. Khi ăn tình trạng đau giảm nhưng sau khi ăn sẽ có dấu hiệu đầy hơi, chướng bụng. Bệnh nhân thường xuyên ói, đau chủ yếu vào lúc đêm hay gần sáng. Khi sử dụng các thực phẩm  như café, bạc hà, trà, thức ăn chua,…sẽ khiến bạn đau nhiều hơn.

Đau vùng bụng phía trên, bên trái

Vị trí đau dạ dày không chỉ ở vùng thượng vị mà còn đau khu vực bên trên và bên trái bụng. Vị trí này thường khá ít gặp nhưng bạn cũng không nên chủ quan bỏ qua. Để nhận biết đau dạ dày chính xác, người bệnh nên dựa thêm vào các triệu chứng khác như ợ nóng, ợ chua, ăn uống lâu tiêu, nôn và  buồn nôn, đầy bụng… để chuẩn đoán bệnh chính xác bệnh.

Cẩn trọng với các căn bệnh có vị trí đau tương tự

Bệnh đau dạ dày có thể gây đau ở phía trên, bên trái bụng. Tuy nhiên có nhiều căn bệnh khác cũng có vị trí đau tương tự như thận trái, đau tụy tạng,,.. Vì thế, bạn hãy nắm rõ đặc điểm các bệnh này để nhận biết bệnh đau dạ dày chính xác nhất.

Ðau tụy tạng

Đau tụy tạng thường gây đau dữ dội và đau nhiều giờ, thậm chí gây đau cả ngày. Ðau thường là bên trái rồi lan nhanh ra đau thấu sau lưng. Bệnh nhân thường sẽ bị nôn mửa, không ăn được và đau hơn sau khi ăn. Thường bệnh được phát hiện thông qua thử máu hay chụp hình CT scan hay siêu âm.

Ðau thận trái

Đau thận trái thường xuất hiện đau phía sau lưng rồi lan nhanh ra phía trước bụng bên trái. Các cơn đau thận thường đau rất dữ dội. Bệnh nhân sẽ phải chịu cơn đau suốt nhiều tiếng đồng hồ và không đi lại được. Các triệu chứng thường thấy là đi tiểu ra máu, nóng sốt,… nếu bị đau sạn thận hay nhiễm trùng thận.

Như vậy, bài viết này đã hướng dẫn bạn nhận biết bệnh đau dạ dày thông qua vị trí đau bụng.  Dù bị đau do nguyên nhân gì, bạn cũng nên tới các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám bệnh chính xác và có phương hướng điều trị bệnh hiệu quả.

Bài viết trước đó: Chế độ ăn của người viêm dạ dày ruột cấp tính

Add a Comment