Khám phá nét đẹp cổ kính trầm mặc của tháp Yang Prong

Tháp Yang Prông (tạm dịch là Thần Lớn) được xây dựng vào khoảng thế kỉ thứ 13, dưới sự cai trị của vua Jaya Sinhavarman III, (tức vua Chế Mân, chồng của công chúa Huyền Trân), khoảng thời gian đó gióng theo lịch sử nước ta sẽ là cùng thời với thời nhà Trần. Tòa tháp có chiều cao 9m, chiều rộng là 20m2, tọa lạc rất sâu bên trong khu rừng nguyên sinh thuộc quyền quản lý của thôn 5, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp tỉnh Đắk Lắk.

Đây được xem như di tích lịch sử, công trình kiến trúc kỳ thú của người Chăm để lại ở mảnh đất này, không những thế đây còn là tòa tháp duy nhất trong các tháp Chăm được xây dựng ở đồng bằng. Di tich này được xếp hạng cấp quốc gia vào năm 1991. Từ trước đến giờ, rất nhiều câu hỏi được đặt ra về sự tồn tại của ngọn tháp này nhưng tất cả đều chưa có câu trả lời sát đáng.

Xem thêm:

Cần trùng tu tháp Yang Prong

Một số giả thuyết dựa theo sử sách viết về nơi đây, vào khoảng thế kỉ 12, chiến tranh xảy ra giữa hai nước Chân Lạp và Chiêm Thành. Chiến tranh kết thúc, dân tộc Chăm đã là người giành được chiến thắng. Từ đó họ cai quản, điều hành vùng đất này, sau đó đã cho xây dựng tháp Yang Prong.

Có ý kiến khác lại cho rằng vào thời điểm đó quân Mông-Nguyên tiến hành đánh chiếm Chiêm Thành, chiến tranh loạn lạc một số người Chăm buộc phải bỏ nhà cửa tìm đến mảnh đất nơi đây ẩn láu, sau thời gian sinh sống trên mảnh đất này họ mới cho xây dựng tòa tháp này.

Ngoài ra, một số giả thuyết lại cho răng ngọn tháp này là một công trình chưa được hoàn thiện. Vì chúng ta thường những công trình của người Chăm sẽ được xây dựng với quy mô lớn gồm các tháp chính tháp phụ chứ không đơn lẻ như vậy. Lý giải cho việc bỏ dở công trình, có một giả thuyết đó là người Chăm không thích nghi được với lối sống ở đây, hoặc con người và các yếu tố liên quan đến đất đai, cây trồng ở đây không hợp với họ nên buộc họ phải rời đi nơi khác, trong lúc đó công trình tháp này đang được xây dựng thì bị bỏ dở giữa chừng.

Bạn chưa ghé thăm :

Nhiều người thắc mắc không biết trong tháp có những gì? Theo một người dân cho biết thì trong tháp không có các bất kì đồ thờ cúng hay tượng thần nào, mà chỉ duy nhất có một tảng đá được đặt làm bàn và đặt trên phiến đá lớn đó là một vật hình dáng giống bộ phận sinh dục nam, nhiều người cho biết biểu tượng này là tượng trưng của thần Shiva. Tuy nhiên hiện tại hai đồ vật này không còn nữa thay vào đó là một bát nhang. Cũng theo nguồn tin cho biết thì với những đồ thờ cúng như vậy được tạo ra với mục đích cầu mong con cháu đầy đàn. Nhưng người dân quanh đây lại lập miếu cầu khấn với nhiều điều sai với ý nghĩa ban đầu mà ngôi đền đem lại nên rất nhiều ngôi miếu nhỏ đã được gỡ bỏ.

Add a Comment