Chế độ ăn của người viêm dạ dày ruột cấp tính

Chứng bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính là một hội chứng rất nguy hiểm thường gặp phải ở đường tiêu hóa của con người. Cũng giống như mọi chứng bệnh thường gặp khác ở dạ dày và đường ruột. Để ngăn ngừa và điều trị viêm dạ dày đường ruột cấp tính một cách hiệu quả nhất thì người bệnh cần phải có chế độ ăn hợp lý, thường là chế độ ăn của bệnh nhân thường do bác sỹ điều trị chỉ định thực hiện.

1, Người bị viêm dạ dày ruột cấp tính nên ăn những gì?

Điều đầu tiên là người bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính cần phải xây dựng cho mình một chế độ ăn uống đặc biệt. Tức là thay vì ăn 3 bữa trong ngày như người bình thường thì bệnh nhân viêm dạ dày đường ruột cấp tính cần phải chia nhỏ các bữa ăn trong ngày ra thành từ 7 đến 9 bữa. Các bữa chính bạn nên ăn ở mức vừa phải, không nên ăn quá no và ăn kèm các bữa phụ trong ngày.

Về chế độ dinh dưỡng của người bị viêm dạ dày ruột cấp tính cần tích cực bổ sung các loại vitamin A, vitamin B2 và C, cùng chất xơ từ rau, củ, quả, tươi. Các loại thực phẩm này rất hữu ích cho dạ dày và đường ruột, lượng vitamin và chất xơ sẽ giúp dạ dày và đường ruột hoạt động được ổn định và hiệu quả hơn.

Người bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính cũng nên ăn những loại thực phẩm giàu tinh bột, mềm như: bánh mì, bột yến mạch, súp thịt, cháo, thịt nạc băm. Những loại thực phẩm này không những chứa rất nhiều năng lượng để bổ sung cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng, chống lại các loại bệnh tật mà còn tạo điều kiện để củng cố lớp niêm mạc dạ dày. Giúp giảm thiểu các cảm giác ợ chua, đau tức vùng ổ bụng do bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính gây ra.

2, Những thực phẩm mà người bị viêm dạ dày ruột cấp tính không nên ăn

Bên cạnh những loại thực phẩm mà người bị viêm dạ dày đường ruột cấp tính nên ăn như đã kể ra tại mục 1 thì trong chế độ dinh dưỡng của mình, người bị viêm dạ dày ruột cấp tính cũng phải kiêng hoàn toàn hoặc hạn chế ăn các thực phẩm sau đây:

– Bệnh nhân viêm dạ dày ruột cấp tính tuyệt đối không được phép sử dụng đồ uống có gas, có cồn và các loại chất kích thích khác như: rượu, bia, thuốc lá….. Bởi vì những loại này có chứa rất nhiều chất gây hại cho dạ dày và đường ruột. Nếu người bệnh tiếp thu quá nhiều các chất này sẽ làm tình trạng bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính thêm nghiêm trọng.

– Người bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính cũng hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa axit không no như đồ ăn chiên rán, bởi chúng sẽ khiến cho dạ dày phải làm việc vất vả hơn và suy yếu.

Bài viết trước bạn nên tham khảo: Ăn uống không khoa học – Nguyên nhân chính gây ra các bệnh dạ dày

Add a Comment