Bảo quản đồ dùng thủy tỉnh, sành, sứ, gốm (Phần 2)

Ngoài việc các bạn có thể tìm hiểu về cách nấu các món ngon cuối tuần như cách nấu lẩu thái ra thì các bạn cũng có thể tìm hiểu về cách bảo quản đồ dùng thủy tinh, sành, sứ gốm chi tiết nhất dưới đây nha.

Bảo quản đồ dùng thủy tỉnh, sành, sứ, gốm

Sau một thời gian sử dụng, chai và bình trở nên rất bẩn. Nếu bạn muốn tìm lại sự sáng trong như ban đầu cách tốt nhất là nên dùng vỏ trứng, chanh và giấm. Bằng cách vò nát khoảng 6 vỏ trứng vào đồ dùng cần làm sạch sau đó vắt hai quả chanh hoặc một nửa cốc giấm. Ngâm qua một đêm đủ thời gian để cho vỏ trứng tan trong nước chanh hoặc giấm. Rửa đồ dùng bằng nước nóng và úp khô.

– Để làm sạch những đồ dùng bị 0 vàng do canxi, nhất là bồn rửa, bồn vệ sinh. Nên dùng nước cọ nhà vệ sinh (có chất tẩy cực mạnh). Đổ trực tiếp chất tẩy lên bề mặt, dùng chổi cọ để cọ sạch sau đó dội bằng nước sạch.

Tuyệt đối không nên rửa những đồ dùng bằng gốm, sành, sứ mà có hoa văn trang trí dễ bị phai, trôi bằng máy rửa chén bát.

Nên rửa đồ dùng bằng nước ấm và bằng nước rửa (có tính chất tẩy rửa nhẹ nhàng). Để cẩn thận hơn, bạn nên để đồ dùng vào trong chậu bằng nhựa được lót một tâm cao-su dưới đáy để tránh bị vỡ trong trường hợp đồ dùng bị trượt khỏi tay bạn. Rửa lại lần thứ 2 hoặc 3 với nước cùng nhiệt độ và dùng khăn sạch, mềm mại để lau khô trước khi cất.

Xem thêm: cách nấu lẩu cua đồng ngon tuyệt.

Đồ dùng, vật trang trí bàng gốm, sứ hiện đại dễ bị xước dài nếu như được rửa sạch bằng vải có thấm nước giavel.

Với những vết bẩn cứng đầu hơn cần được rửa sạch bằng cách đổ vào trong chậu 3/4 nước, 1/4 nước oxy già và một vài giọt amoniac. Trước tiên cần làm ẩm vết bẩn bằng vòi nước sau đó lấy khăn thấm hỗn hợp chất trong chậu quét lên bề mặt vết bẩn. Cho vật dụng vào trong một túi nhựa buộc kín miệng, sau nhiều giờ nếu vết bẩn vẫn chưa hết bạn hãy làm lại thao tác từ đầu.

Chữa một vết nứt hoặc vết mẻ trên đồ gốm, trước tiên cần phải rửa vật dụng (thật cẩn thận và nhẹ tay) bằng nước rửa (tính chất tẩy rửa nhẹ nhàng), sau đó làm khô bằng máy sấy tóc. Nếu là đồ gốm dày, rạch thêm một chụt vệt nứt sau đó dán chúng lại bằng êpoxit, tiếp theo lau khô bằng một chiếc khăn tẩm cộn. Cột chặt vết rạn nứt bằng dây ít nhất 24 giờ.

Bảo quản đồ dùng thủy tỉnh, sành, sứ, gốm (Phần 2)

Bảo quản đồ dùng thủy tỉnh, sành, sứ, gốm (Phần 2)

Dán lại chân cốc bị gãy, mặc dù đó là một công việc đòi hỏi thật khéo léó; ĩìhưrig cũng dễ dàng thực hiện được nếu dùng chất keo thích hợp. Trước hét phải rửa sạch chiếc cốc bằng cồn hoặc một chất dung môi. Lau khô hai nửa chiếc cốc, sau đó bôi keo vào vết vỡ của một phần cốc. Dính hai phần cốc vào nhau (chú ý không được để lệch) và giữ chặt chúng cho đến khi chúng dính vào nhau. Để khô trong vài giờ theo chỉ dẫn trên tuýp kéo.

– Không nên úp ngược dồ |hụỵ .tinh (bìnhvcổc, ly…), điều đỏ có thể tránh được bụi nhưng sẽ gây nên mùi khó chịu.

– Trong khi bạn sấp mép lỏng, hay đồ cổ, bạn nên chèn vào giữa mảnh bị cả tong hay giấy báo để tránh rạn nứt, mất đi những hoa văn trang trí. Nêu bạn để úp đĩa thì nên lót bằng một tấm giấy tránh xước sật trên bề mặt đĩa.

Ngoài ra nữa còn một cách nấu lẩu thái khá ngon và hấp dẫn. Chúng tôi nghĩ bạn nên tìm hiểu về công thức làm cùng với chuyên mục tổng hợp ngay trong bài viết lần sau đi thôi nhé các bạn ơi.

Add a Comment