Ăn uống không khoa học – Nguyên nhân chính gây ra các bệnh dạ dày

Với thời gian hạn hẹp dành cho bản thân như hiện nay, hầu như chúng ta đều bỏ bê việc ăn uống, phó mặc cho dạ dày sao cũng được. Điều này xảy ra một vài ngày thì không sao, nhưng nếu thường xuyên kéo dài tình trạng này sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm về dạ dày.

1. Những thói quen ăn uống không tốt

Thói quen ăn uống không khoa học là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về dạ dày, đường ruột. Vì vậy, để phòng tránh bệnh viêm loét dạ dày, bạn nên chú ý tránh xa những thói quen ăn uống gây hại dạ dày dưới đây nhé.

– Ăn uống không đúng giờ

Với thời gian hạn hẹp, nhiều người thường có thói quen ăn uống lệch múi giờ, bỏ bữa, thậm chí ăn những thức ăn nhanh không bảo đảm và bỏ qua bữa chính. Tình trạng này kéo dài ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, đặc biệt ở những thời điểm dịch vị dạ dày tiết ra quá nhiều. Về lâu dài có thể gây nên tình trạng viêm loét dạ dày.

– Ăn quá nhiều vào buổi tối

Buổi tối là khoảng thời gian nên ăn ít để cơ thể kịp thời tiêu hóa thức ăn trước khi đi ngủ và giúp cơ thể tránh tích tụ mỡ thừa. Việc ăn tối quá no rồi đi ngủ không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn gây ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa, chèn ép đường ruột, gây quá tải, khiến dịch vị dạ dày tiết ra quá mức, làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

– Ăn quá nhanh, nhai không kỹ

Thói quen không tốt gây ra bệnh viêm loét dạ dày

Ăn quá nhanh sẽ khiến thức ăn không được nghiền kỹ ở khoang miệng, nước bọt không tiết đủ enzim để tiêu hóa thức ăn. Điều này sẽ làm tăng áp lực và thời gian làm việc của dạ dày làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.

2. Hậu quả khi không ăn uống điều độ đối với dạ dày

Ăn uống không điều độ trong thời gian dài sẽ khiến sức khỏe của bạn bị giảm sút, thời gian sinh hoạt thay đổi và gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như:

– Đau thượng vị

Đây là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu hệ tiêu hóa của bạn đang gặp vấn đề. Khi đó, bạn sẽ có những cơn đau âm ỉ, dai dẳng và thường xuất hiện vào ban đêm, đặc biệt khi bạn ăn những chất kích ứng cho dạ dày như thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay, nóng…

– Viêm loét dạ dày

Đây là tình trạng dạ dày của bạn đã bị tổn thương gây ra các vết loét trên thành dạ dày và thường xảy ra ở những người trung niên.

– Thủng dạ dày

Khi bạn bị viêm loét dạ dày mà không điều trị dứt điểm thì biến chứng của nó chính là thủng dạ dày. Thủng dạ dày không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, mà nó còn ảnh hưởng đến tính mạng của bạn và là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Bệnh viêm loét dạ dày tuy không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn, nhưng nó gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và về lâu dài gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của chính mình, các bạn hãy tự tập cho mình những thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học và luyện tập thể dục thể thao đều đặn để phòng tránh bệnh và nâng cao sức khỏe. Khi cơ thể có dấu hiệu không khỏe, bạn cần đi thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để Bác sĩ chuẩn đoán và tìm phương pháp điều trị phù hợp.

Bài viết trước bạn nên tham khảo: Cách nhận biết các bệnh khi đau bụng => Kiến thức y khoa

Add a Comment