4 bài thuốc dân gian từ các loại hoa cúc

Cúc là loài hoa mang vẻ đẹp giản dị và đặc biệt là rất dễ trồng và chăm sóc. Hoa cúc không chỉ mang những ý nghĩa may mắn và thường được bày trong nhà những ngày lễ tết mà còn là một trong những vị thuốc chữa bệnh hiệu quả trong dân gian.

Theo thống kê thì tại Việt Nam có khoảng hơn 100 loài hoa cúc khác nhau, tuy nhiên để được lựa chọn làm vị thuốc thì chỉ có vài loại đó chính là cúc vàng, cúc trắng và hoa cúc bách nhật.

Trong bài viết này, chungcudaithanh.com sẽ gửi đến bạn đọc một số bài thuốc chữa các bệnh thường gặp hàng ngày từ các loại hoa cúc. Chắc chắn những bài thuốc này sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều.

4 bài thuốc dân gian từ các loại hoa cúc

Chữa mất ngủ bằng hoa cúc trắng

Bạn có thể mua sẵn hoa cúc trắng đã sấy khô, hoặc  mua hoa cúc trắng bán ở các shop hoa tươi sau đó đem sao rồi phơi khô. Cho vào siêu cùng với đường phèn, một chút nước rồi đem sắc lấy nước uống trong ngày.

4 bài thuốc dân gian từ các loại hoa cúc

Hoặc bạn cũng có thể lấy cúc trắng đem sắc cùng ngải cứu, rau má, hoa thiên lý, đinh lăng và khoảng 700ml nước, sắc cho đến khi chỉ còn khoảng 250ml là được. Chia 3 lần uống trong ngày, mỗi liệu trình uống khoảng 5 thang là sẽ ngủ ngon.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy hoa cúc đem phơi khô sau đó cho vào túi nhỏ và để nơi đầu dường. Hương thơm dịu nhẹ của hoa cúc sẽ giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ, có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Hoa cúc chữa đau đầu khi thời tiết thay đổi

Với những người hay bị chứng đau đầu khi thay đổi thời tiết, cũng có nhiều bài thuốc hay giúp khắc phục tình trạng này từ hoa cúc.

Lấy hoa cúc trắng, hoa nhài, rau má, cúc bách nhật đem rửa thật sạch và sắc cùng 700ml nước sạch sao cho chỉ còn lại khoảng 300ml. Uống trong ngày vào mỗi buổi sáng, chiều và tối. Uống liên tục từ khoảng 3-5 ngày là khỏi hẳn.

Chữa hoa mắt chóng mặt

Nếu bạn đang thường xuyên bị chứng hoa mắt, chóng mặt mà vẫn chưa biết cách nào để khắc phục, thì có thể tham khảo bài thuốc dưới đây.

Lấy khoảng 10g hoa cúc trắng, 10g hoa thiên lý, 12g ngải cứu, 8g rau má, 8g lá đinh lăng sắc cùng khoảng 700ml nước. Uống mỗi ngày 3 lần vào sáng, trưa và chiều tối liên tục trong khoảng 5 ngày.

Điều trị huyết áp cao bằng hoa cúc vàng

Để điều trị huyết áp cao, bạn có thể pha trà hoa cúc vàng uống thay nước trong ngày. Chỉ cần lấy một ít hoa cúc vàng tươi hoặc đã được sấy khô, đem hãm với nước sôi và uống khi còn nóng.

Như vậy, không chỉ được dùng làm hoa cầm tay cô dâu, quà tặng hay hoa khai trương, hoa cúc còn có những tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Ngoài những thông tin hữu ích về hoa cúc, các bạn cũng có thể tham khảo thêm những kiến thức hay khác tại đây.

 

Add a Comment